• 1
 • 2
 • 3
 • 4
Vị Trí:Trang chủ > xét nghiệm bệnh gan > B-siêu âm >
SIÊU ÂM CÓ KIỂM TRA RA VIÊM GAN KHÔNG

2016-11-23 18:04:26  

Viêm gan B kiểm tra bao gồm,đăng ký miễn phí(năm viêm gan B、chức năng gan、B-siêu âm)。Làm thế nào để điều trị viêm gan B,?。

        Hiện nay siêu âm được dùng như một thiết bị chẩn đoán bệnh gan. Siêu âm khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng siêu âm có tần số cao để thấy được hình ảnh bên trong cơ thể. Do siêu âm cho ra hình ảnh rõ ràng trực tiếp có hiệu quả trong quá trình chẩn đoán bệnh trạng viêm gan.

 Siêu âm gan bằng cách tư thế nằm ngửa bình thuòng, trước khi siêu âm bệnh nhân cần nhịn đói trước 8 giờ để đảm bảo túi mật cùng ống dẫn mật được làm đầy giảm đi sự can thiệp của tuyến tiêu hóa.

 Vậy siêu âm gan có kiểm tra được viêm gan không. Câu trả lời là CÓ. Siêu âm có thể phân biệt xác định rõ ràng động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan và có thể phát hiện được nhiều loại bệnh làm tổn thương tế bào gan gây viêm gan, điển hình như:

 1. Viêm gan cấp tính và mãn tính: siêu âm gan thấy được các tế bào gan bị phá hủy, kích thước gan tăng nhưng nhu mô gan không thấy dấu hiệu biến đổi. Chia làm 3 cấp độ:

 · Nhẹ: bệnh nhân không thấy tình trạng bất thường, có vài đốm lấm chấm nhỏ xuất hiện.

 · Trung bình: nghe thấy tiếng vang lớn, siêu âm thấy gan và lá lách sưng to nhẹ, thấy được đường ống gan, tĩnh mạch cửa và đường kính tĩnh mạch rộng.

 · Nặng: tiếng vang lớn, phân bố không đều, lá lách sưng to, bề mặt gan nhẵn, tĩnh mạch cửa mở rộng.

 2. Bệnh gan nhiễm mỡ: đối với bệnh này siêu âm là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, gan có lấm chấm, nghiêm trọng hơn là một mảng lớn, bề mặt đường cong gan sưng phù. Tiếng vang suy giảm đáng kể, các bộ phận sâu bên trong mờ dần biến mất. Từ các nguyên nhân trên có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh.

Ảnh minh họa

 3. Bệnh xơ gan: Chẩn đoán dựa vào kích thước gan và nhu mô gan. Kích thước gan lúc đầu sưng to bị thâm, lúc sau thể tích gan bắt đàu nhỏ hẹp, teo lại, bề mặt lồi lõm, tiếng vang dồn dập không đều. Giai đoạn cuối của xơ gan, siêu âm thấy gan có dạng hình tròn kết cấu không rõ ràng. Ngoài ra, siêu âm còn có thể phát hiện các biến chứng của xơ gan như cổ trướng, giãn tĩnh mạch, phù lá lách

 4. U gan lành tính: phạm vi bệnh rộng, âm vang không đều, tình trạng không rõ ràng. Đối với u gan sẽ có them một số thiết bị khác hỗ trợ siêu âm để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

 5. Ung thư gan: siêu âm thấy được gan sưng to bề mặt lồi lõm, có dấu hiệu bị xơ gan, co thể nghe được tiếng vang lớn, đều. Nếu đã bước sang giai đoạn cuối thì lá gan trở về hình dáng chỉnh tề, đường biên xuất hiện rõ ràng, không có dấu hiệu xơ gan như lúc đầu.

 Muốn chẩn đoán ung thư gan được chính xác và an toàn hơn cần kết hợp chụp CT, sinh thiết gan, NMR để được chữa trị kịp thời.

 Hiện nay, siêu âm được ứng dụng khá rộng trong quá trình kiểm tra và điều trị bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Thiết bị siêu âm không chống chỉ định với bệnh nhân nào, áp dụng với mọi đối tượng, kể cả trẻ em mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phương pháp siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ tình trạng bệnh mà cần phải kết hợp với các phương pháp xét nghiệm khác. Vì vậy, khi mắc phải bất kì dấu hiệu nào về bệnh gan, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra kịp thời và làm đầy đủ các xét nghiệm để biết được tình trạng bệnh của mình, từ đó mới có được liệu pháp điều trị thích hợp.

Ảnh minh họa

bịnh nhân Chú ý

cảm thấy yếu Viêm gan truyền nhiễm Viêm gan B
có chữa khỏi
được rồi
Buồn nôn và ói mửa
Đau âm ở gan Đau đầu chóng mặt

Hệ thống đặt hẹn trên mạng

nhắc nhở:Vui lòng cho biết chi tiết tình trạng bệnh, để chúng tôi cung cấp lời khuyên cho bạn phân tích bệnh chuyên nghiệp nhất, và dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật, xin vui lòng điền vào.
 • Họ tên:
 • điện thoại:
 • miêu tả:
Đặc biệt lưu ý : Sau khi gửi câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn trong thời gian sớm nhất, hãy giữ điện thoại liên lạc.