• 1
 • 2
 • 3
 • 4
Vị Trí:Trang chủ > xét nghiệm bệnh gan > B-siêu âm >
SIÊU ÂM GAN XÉT NGHIỆM RA NHỮNG GÌ

2016-11-25 16:08:25  

Viêm gan B kiểm tra bao gồm,đăng ký miễn phí(năm viêm gan B、chức năng gan、B-siêu âm)。Làm thế nào để điều trị viêm gan B,?。

 Siêu âm là gì?

 Ngày nay, siêu âm là một biện pháp phổ biến được nhiều bệnh nhân chọn làm phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Vậy siêu âm là gì? Siêu âm là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh có độ nhạy cao trong bệnh lý gan mật, bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để cho ra những hình ảnh trực quan rõ ràng. Và siêu âm có thể lập đi lập lại nhiều lần nhưng không gây tổn hại đến sức khỏe bệnh nhân. Thông qua những hình ảnh siêu âm, ta có thể biết được mức độ tổn thương và tình trạng của lá gan của bạn để có những chẩn đoán chính xác hiệu quả.

 Siêu âm gan là biện pháp đơn giản và nhanh chóng. (Ảnh minh họa)

 Siêu âm viêm gan mãn tính chia làm 3 cấp độ:

 · Cấp độ nhẹ: Không thấy tình trạng bất thường hoặc những có những biểu hiện nhỏ xuất hiện

 · Cấp độ trung bình: Tiếng vang lớn, gan và lá lách sưng to cấp độ nhẹ.

 · Cấp độ nặng: Tiếng vang lớn, phân bố không đều, bề mặt gan nhẵn, tĩnh mạch của mở rộng, lá lách sưng to.

 Siêu âm để chẩn đoán bệnh gan

 Khi siêu âm, ta có thể thấy được gan có từng cấp độ tổn thương nặng nhẹ khác nhau. Qua đó, ta có thể xét nghiệm được gan có những triệu chứng gì để có thể chẩn đoán được các bệnh về gan.

 Qua các hình ảnh của siêu âm, ta có thể chẩn đoán được các bệnh về gan, như:

 1. Xơ gan: Khi siêu âm, ta sẽ thấy thời gian đầu gan có chút sưng to, bị thâm, thời gian giữa và cuối thể tích nhỏ hẹp, bề mặt lồi lõm, tiếng vang dồn dập, không đều.

 2. Ung thư gan: Gan có dấu hiệu sưng to, bề mặt lồi lõm, có đặc điểm của xơ gan, kết cấu gan âm vang đều; lá gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hay phân thùy. Siêu âm thường cho thấy bệnh ung thư gan sớm, nhưng muốn biết chính xác cần làm tiếp các kiểm tra CT, NMR hoặc sinh thiết gan.

 Hình ảnh siêu âm ung thư gan. (Ảnh minh họa)

 3. Gan nhiễm mỡ: Hình ảnh sẽ cho bạn thấy được gan có dấu lấm chấm tăng âm, hình dạng bề mặt có đường cong sưng. Qua những hình ảnh này cho thấy gan bạn đang bị tổn thương do mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ.

 4. Khối u lành tính: Là công cụ để chẩn đoán u mao mạch gan. Khi bệnh nhẹ thì gan có dấu hiệu như tiếng vang không đồng đều, âm thanh xung quanh tăng, cấu trúc hình ống nhỏ. Tình trạng bệnh nặng thì tiếng vang lớn, đường biên rõ ràng.

 Những điều cần lưu ý khi thực hiện siêu âm gan

 Để có những hình ảnh chính xác để chẩn đoán được bệnh gan, bệnh nhân cần nắm vững những kiến thức căn bản trước khi làm siêu âm là rất cần thiết.

 Khi siêu âm gan, bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa bình thường, trước khi bệnh nhân xét nghiệm cần để bụng trống từ 8-12 tiếng để bảo đảm ống dẫn mật làm đầy và giảm sự can thiệp của tiêu hóa. Khi bạn ăn thức ăn vào cơ thể, gan sẽ thực hiện chức năng chuyển hóa, tạo sự kết tủa, khi siêu âm hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến sự chẩn đoán thiếu chính xác.

 Các bệnh nhân trước khi đi siêu âm không nên sử dụng các chất kích thích, các thức uống có cồn như bia rượu, hút thuốc lá. Khi bạn sử dụng các chất kích thích trên sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh chẩn đoán bệnh.


 Bệnh nhân trước khi làm siêu âm không nên ăn thức ăn để có thể cho ra hình ảnh chẩn đoán chính xác. (Ảnh minh họa)

 Ngày nay, tỉ lệ người mắc phải bệnh gan ngày càng tăng cao, ở Việt Nam tỉ lệ người mắc phải bệnh gan lên đến 12 triệu người. Bên cạnh đó, sự nguy hại của bệnh gan mang lại là rất trầm trọng. Không chỉ làm siêu âm, các bạn cần làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra như 5 hạng mục, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm HBV-DNA, HBV-RNA,… là rất cần thiết. Vì nếu chỉ thực hiện biện pháp siêu âm thì không thể chẩn đoán chính xác được hàm lượng virus có trong cơ thể, mức độ nghiêm trọng của tế bào gan bị tổn thương. Bên cạnh đó, việc tiêm vắc xin theo định kì 6 tháng/lần kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí là rất quan trọng.

bịnh nhân Chú ý

cảm thấy yếu Viêm gan truyền nhiễm Viêm gan B
có chữa khỏi
được rồi
Buồn nôn và ói mửa
Đau âm ở gan Đau đầu chóng mặt

Hệ thống đặt hẹn trên mạng

nhắc nhở:Vui lòng cho biết chi tiết tình trạng bệnh, để chúng tôi cung cấp lời khuyên cho bạn phân tích bệnh chuyên nghiệp nhất, và dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật, xin vui lòng điền vào.
 • Họ tên:
 • điện thoại:
 • miêu tả:
Đặc biệt lưu ý : Sau khi gửi câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn trong thời gian sớm nhất, hãy giữ điện thoại liên lạc.