• 1
 • 2
 • 3
 • 4
Vị Trí:Trang chủ > xét nghiệm bệnh gan > B-siêu âm >
SIÊU ÂM GAN ĐỂ KIỂM TRA BỆNH GÌ

2016-11-27 11:14:36  

Viêm gan B kiểm tra bao gồm,đăng ký miễn phí(năm viêm gan B、chức năng gan、B-siêu âm)。Làm thế nào để điều trị viêm gan B,?。

 Viêm gan được hiểu đơn giản là gan bị viêm nhiễm, vì nhiều lí do khác nhau mà tế bào gan bị tổn thương. Để biết được gan có đang bị hủy hoại hay không, hoặc bạn có đang mắc phải các bệnh thường gặp về gan hay không thì nên làm các xét nghiệm kiểm tra như kiểm tra chức năng gan, siêu âm, sinh thiết gan, kiểm tra 5 hạng mục,… Trong đó, siêu âm gan là biện pháp được sử dụng nhiều nhất vì tính đơn giản, nhanh chóng của nó.

 Siêu âm là gì?

 Ngày nay, siêu âm là một biện pháp phổ biến được nhiều bệnh nhân chọn làm phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Vậy siêu âm là gì? Siêu âm là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh có độ nhạy cao trong bệnh lý gan mật, bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để cho ra những hình ảnh trực quan rõ ràng. Và siêu âm có thể lập đi lập lại nhiều lần nhưng không gây tổn hại đến sức khỏe bệnh nhân. Thông qua những hình ảnh siêu âm, ta có thể biết được mức độ tổn thương và tình trạng của lá gan của bạn để có những chẩn đoán tình trạng lá gan của bạn.

 Siêu âm gan là một biện pháp được sử dụng phổ biến. (Ảnh minh họa)

 Qua các hình ảnh chụp được, bạn có thể biết được gan bạn đang tổn thương như thế nào để có thể chẩn đoán được bệnh trạng.

 Siêu âm gan để kiểm tra bệnh gì?

 Khi siêu âm, ta có thể thấy được gan có từng cấp độ tổn thương nặng nhẹ khác nhau. Qua đó, ta có thể xét nghiệm được gan có những triệu chứng gì để có thể chẩn đoán được các bệnh về gan.

 Qua các hình ảnh của siêu âm, ta có thể chẩn đoán được các bệnh về gan, như:

 1. Viêm gan B mãn tính: Qua siêu âm gan có thể biết được 3 cấp độ của gan.

 · Cấp độ nhẹ: Gan không có biểu hiện bất thường hoặc xuất hiện những dấu hiệu nhẹ.

 · Cấp độ trung bình: Tiếng vang lớn, gan và lá lách sưng to cấp độ nhẹ.

 · Cấp độ nặng: Tiếng vang lớn, phân bố không đều, bề mặt gan nhẵn, tĩnh mạch của mở rộng, lá lách sưng to.

 2. Xơ gan: Khi siêu âm, ta sẽ thấy thời gian đầu gan có chút sưng to, bị thâm, thời gian giữa và cuối thể tích nhỏ hẹp, bề mặt lồi lõm, tiếng vang dồn dập, không đều.

 3. Ung thư gan: Gan có dấu hiệu sưng to, bề mặt lồi lõm, có đặc điểm của xơ gan, kết cấu gan âm vang đều; lá gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hay phân thùy. Siêu âm thường cho thấy bệnh ung thư gan sớm, nhưng muốn biết chính xác cần làm tiếp các kiểm tra CT, NMR hoặc sinh thiết gan.

 Hình ảnh siêu âm ung thư gan. (Ảnh minh họa)

 4. Gan nhiễm mỡ: Hình ảnh sẽ cho bạn thấy được gan có dấu lấm chấm tăng âm, hình dạng bề mặt có đường cong sưng. Qua những hình ảnh này cho thấy gan bạn đang bị tổn thương do mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ.

 Siêu âm gan cần lưu ý những gì?

 Để không bị nhằm lẫn về hình ảnh khi siêu âm, hoặc chẩn đoán chính xác về bệnh gan, việc bệnh nhân cần nắm rõ những kiến thức cơ bản khi đi làm siêu âm gan là không thể thiếu.

 Khi siêu âm gan, bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa bình thường, trước khi bệnh nhân siêu âm cần để bụng trống từ 8-12 tiếng để đảm bảo không có sự can thiệp của hệ tiêu hóa. Khi bạn ăn thức ăn vào cơ thể, gan sẽ thực hiện chức năng chuyển hóa, tạo sự kết tủa, đóng hòn, cục, khi đó, siêu âm hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến sự chẩn đoán thiếu chính xác.

 Các bệnh nhân trước khi đi siêu âm không nên sử dụng các chất kích thích, các thức uống có cồn như bia rượu, hút thuốc lá. Khi bạn sử dụng các chất kích thích trên sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh chẩn đoán bệnh.

 Ngày nay, viêm gan là một căn bệnh gây nguy hiểm rất nghiêm trọng. Các bệnh gan thường gặp như viêm gan mãn tính, viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan,… có thể dẫn đến tử vong một cách nhanh chóng mà bạn không thể ngờ tới. Vì vậy việc thăm khám định kì cùng làm các xét nghiệm kiểm tra là rất cần thiết. Qua đó, việc bảo vệ cho lá gan của bạn an toàn, giúp cuộc sống của bạn trở nên chất lượng hơn.

bịnh nhân Chú ý

cảm thấy yếu Viêm gan truyền nhiễm Viêm gan B
có chữa khỏi
được rồi
Buồn nôn và ói mửa
Đau âm ở gan Đau đầu chóng mặt

Hệ thống đặt hẹn trên mạng

nhắc nhở:Vui lòng cho biết chi tiết tình trạng bệnh, để chúng tôi cung cấp lời khuyên cho bạn phân tích bệnh chuyên nghiệp nhất, và dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật, xin vui lòng điền vào.
 • Họ tên:
 • điện thoại:
 • miêu tả:
Đặc biệt lưu ý : Sau khi gửi câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn trong thời gian sớm nhất, hãy giữ điện thoại liên lạc.