• 1
 • 2
 • 3
 • 4
Vị Trí:Trang chủ > Bệnh Viêm Gan B > Sự lây lan bệnh viêm gan B >
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

2017-08-18 16:01:34  

Viêm gan B kiểm tra bao gồm,đăng ký miễn phí(năm viêm gan B、chức năng gan、B-siêu âm)。Làm thế nào để điều trị viêm gan B,?。

 Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính về gan với tốc độ lây lan rất nghiêm trọng đe dọa rất cao đến chất lượng sống và tính mạng của mọi người. Bệnh viêm gan B đã và đang là một vấn đề lớn của y tế toàn cầu, vì đây là nguyên nhân hàng đầu để dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan. Do đó, việc tiêm phòng viêm gan B là việc làm đúng đắn để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc tiêm ngừa viêm gan B, trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những câu hỏi thường gặp khi tiêm ngừa viêm gan B để hiểu rõ thêm về bệnh và có giải pháp tốt nhất cho bản thân mình nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.

 Những câu hỏi thường gặp khi tiêm ngừa viêm gan B

 Vắc xin viêm gan B là gì ?

 Vắc xin viêm gan B ( hepatitis B vaccin ) là một loại vắc xin tinh khiết được điều chế từ máu của người lành mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HbsAg).

 Huyết tương chứa kháng thể virus viêm gan B được thu thập từ trung tâm huyết học truyền máu, do đó các trung tâm đều phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu cần thiết để được sử dụng và sản xuất vắc xin viêm gan B. Thành phần chính trong vắc xin bao gồm :

 Kháng nguyên virus viêm gan B tinh khiết : 1µg.

 Hydroxyt nhôm : 0,5 mg.

 Thimerosal : 0,01% (W/V).

 Tại Việt Nam, vaccin viêm gan B được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp DNA, được nhận biết bởi hệ thống miễn dịch cơ thể có khả năng tiết ra kháng nguyên chống lại virus viêm gan B. Vắc xin viêm gan B không chứa virus viêm gan B nên sẽ không gây ra nhiễm trùng. Vắc xin ra đời giúp cho mọi người có thể phòng tránh được viêm gan B tốt nhất có thể, do đó các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến khích người bệnh chích ngừa ở bất kỳ lứa tuổi nào.

tiêm phòng viêm gan B


          Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở TPHCM

 Tại sao phải tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh trong 24h sau sinh ?

 Đây là câu hỏi được khá nhiều đọc giả quan tâm, bệnh viện bệnh gan sẽ giải đáp thắc mắc như sau : Việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ sau sinh trong 24h là việc phòng tránh bệnh tốt nhất, vì mũi tiêm này có thể có khả năng phòng tránh sự lây nhiễm đến 90%, và giúp cho những trẻ sinh sớm bảo vệ sự lây nhiễm từ những thành viên khác trong gia đình nếu có tiếp xúc với máu hay những vết xước. Và phòng tránh việc trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay sau khi sinh để có thể tạo kháng thể kịp thời trung hòa virus đang có trong cơ thể.

 Lịch tiêm ngừa vắc xin viêm gan B như thế nào

 Theo như lịch tiêm ngừa vắc xin viêm gan B trong năm 2015 thì trẻ em sẽ được tiêm mũi đầu từ lúc mới sinh, mũi thứ 2 ở một tháng tuổi, và mũi thứ 3 lúc hai tháng tuổi, một năm sau tiêm nhắc lại mũi thứ tư. Sau 10 – 15 năm sau nhắc lại lần nữa.

 Ở người trưởng thành khi chưa có kháng thể viêm gan B (Anti Hbs (-)) cần được tiêm phòng theo trình tự 1 – 2 - 3 , trong đó mũi 2 cách mũi 1 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng.

 Khi trường hợp xét nghiệm Anti Hbs > 10 UI/mL thì có thể người này đã từng tiêm phòng vắc xin viêm gan B hoặc đã nhiễm bệnh ở giai đoạn cửa sổ và tự khỏi bệnh nên cơ thể đã có thể miễn dịch với viêm gan b suốt đời và không cần tiêm ngừa thêm vắc xin viêm gan B.

 Nếu trường hợp xét nghiệm Anti Hbs < 10UI/mL thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định bệnh nhân tiêm nhắc lại mũi vắc xin để nâng hiệu giá kháng thể để bảo vệ cơ thể toàn diện.

        Xem thêm: Bệnh viêm gan B lây qua đường nào

 Sau khi tiêm phòng vắc xin có còn bị lây truyền bệnh viêm gan B cho người khác ?

 Theo các chuyên gia bệnh viện bệnh gan thì việc tiêm ngừa vắc xin viêm gan B sau đó vẫn có khả năng lây nhiễm 2,5 -5% số người bị lây nhiễm do rất nhiều lí do như :

 Do việc bảo quản vắc xin viêm gan B không đúng cách về môi trường, nhiệt độ làm ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin nên tác dụng bảo vệ của vắc xin không còn hiệu quả.

 Một số ít trường hợp người tiêm phòng không đủ khả năng đáp ứng hệ miễn dịch nên việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh vẫn có khả năng lây truyền bệnh viêm gan B.

 Do sự xuất hiện của viêm gan B đột biến trong cơ thể người bệnh nên tiêm phòng vào sẽ không có tác dụng ngăn cản được sự phát triển của virus viêm gan B.

 Với những yếu tố trên, cho thấy người bệnh sau khi tiêm phòng viêm gan B nên đến các bệnh viện bệnh gan để thực hiện việc xét nghiệm lại để nắm rõ tình trạng kháng thể trong cơ thể có cần thiết hay không từ đó có biện pháp phòng ngừa thích hợp nhất.

tiêm phòng viêm gan B

 Những đối tượng cần được tiêm ngừa viêm gan B

 Bệnh viêm gan B lây lan rất rộng rãi không loại trừ bất kì một cá nhân nào. Theo các cuộc điều tra thì việc tiếp xúc thường xuyên với những người nhiễm bệnh hoặc sống chung hay quan hệ với người bệnh đều cần được tiêm phòng viêm gan B.

 Việc tiêm phòng viêm gan B trước khi có kế hoạch sinh con là việc làm rất cần thiết để bảo vệ cho sự an toàn của mẹ và bé. Ngăn chặn sự lây truyền tới 95% cho cả một tương lai về sau, việc làm này rất cần thiết. Vì trẻ sơ sinh nếu không được tiêm phòng rất dễ bị suy gan ở tuổi trưởng thành.

 Những nhân viên y tế tại những khoa truyền dịch, nha khoa, huyết học đều cần được tiêm phòng bệnh vì đây là những cá thể thường xuyên tiếp xúc với máu của mọi người, virus viêm gan B luôn là mối đe dọa tiềm tàng bất kì lúc nào do đó mọi người không nên chủ quan vì đây là một căn bệnh rất nguy hiểm vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.

        Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan B

 Hầu hết tất cả mọi người đều được khuyến khích tiêm ngừa virus viêm gan B để phòng bệnh càng sớm càng tốt vì đây là việc phòng tránh bệnh tích cực và chủ động nhất so với các phương pháp khác để tránh sự lây lan của bệnh triệt để.

 Bên cạnh việc tiêm phòng bệnh viêm gan B người bệnh cũng cần xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn dinh dưỡng cũng như lối sống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe có một sức đề kháng tốt nhất và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt nhất vì mỗi người chỉ có một lần để sống. Việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm rất cần thiết và nên chọn lựa một bệnh viện bệnh gan uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh để có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho sức khỏe lá gan của mình. Nếu còn thắc mắc về bệnh viêm gan B cũng như các phương pháp điều trị bệnh cần được giải đáp, hãy liên hệ với bệnh viện bệnh gan qua hệ thống tư vấn online để các chuyên gia tư vấn gan hỗ trợ về bệnh chi tiết hơn hoặc gọi vào số hotline 028.3924.2222 để đặt lịch hẹn thăm khám bệnh nhanh chóng nhất và miễn phí ngay bây giờ.


bịnh nhân Chú ý

cảm thấy yếu Viêm gan truyền nhiễm Viêm gan B
có chữa khỏi
được rồi
Buồn nôn và ói mửa
Đau âm ở gan Đau đầu chóng mặt

Hệ thống đặt hẹn trên mạng

nhắc nhở:Vui lòng cho biết chi tiết tình trạng bệnh, để chúng tôi cung cấp lời khuyên cho bạn phân tích bệnh chuyên nghiệp nhất, và dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật, xin vui lòng điền vào.
 • Họ tên:
 • điện thoại:
 • miêu tả:
Đặc biệt lưu ý : Sau khi gửi câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn trong thời gian sớm nhất, hãy giữ điện thoại liên lạc.