• 1
  • 2
  • 3
  • 4
Vị Trí:Trang chủ > Ưng Thư Gan >
UNG THƯ GAN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

2017-05-16 14:47:45  

Viêm gan B kiểm tra bao gồm,đăng ký miễn phí(năm viêm gan B、chức năng gan、B-siêu âm)。Làm thế nào để điều trị viêm gan B,?。

Đây là câu hỏi  thường gặp của chúng ta khi có người thân hoặc bạn bè bị ung thư gan. Để trả lời được câu hỏi này thì trước tiên bạn phải hiểu thế nào là u lành tính, u ác tính, trường hợp nào được khuyến cáo cắt bỏ, trường hợp nào nên ghép gan, khi nào nên xạ trị hoặc hóa trị. Các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan sẽ chỉ ra hướng giải quyết cho từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân.

Ung thư gan lành tính và ác tính là như thế nào

Ung thư gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, 80% nguyên nhân dẫn đến ung thư là do nhiễm virus viêm gan B, C, do nghiện rượu dẫn đến xơ gan gây ra. Còn lại một số trường hợp là do bẩm sinh fibrolamellar, đây là dạng ung thư phát triển chậm.

Để phát hiện ung thư nguyên phát chúng ta thường dựa vào các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải…. Hay sử dụng các phương tiện cận lâm sàng để phát hiện ra bệnh như chụp CT, siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan,… Đặc biệt phương pháp hữu hiệu nhất để chuẩn đoán giai đoạn bệnh của lá gan là sinh thiết gan, đây là phương pháp cho kết quả chính xác nhất tình trạng tổn thương của lá gan và tế bào ung thư đã phát triển tới mức nào trong cơ thể người bệnh.

Ung thư gan lành tính bao gồm các u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan việc phát hiện các khối u này là chuyện tình cờ khi đi thăm khám các bệnh khác. Tuy nhiên hầu hết các u lành tính không có biến chứng gì nguy hiểm cho cơ thể, do đó thường không cần điều trị, chỉ cần can thiệp khi xuất hiện các dấu hiệu vỡ khối u hay xuất huyết trong khối u…

Hiện nay, do tế bào ung thư phát triển chậm kèm theo những dấu hiệu không rõ ràng nên khi người bệnh cảm giác đau tức thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, khối u lúc này đã xuất hiện biến chứng nên việc điều trị hầu như là không thể. Do đó điều quan trọng trong việc điều trị ung thư gan là việc phát hiện sớm ra bệnh, càng phát hiện sớm ra bệnh ung thư gan thì cơ hội điều trị càng cao.

Tìm hiểu thêm: Ung thư gan hình thành bởi nguyên nhân nào

Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan đúng rất quan trọng đối với người bệnh, lựa chọn một phương pháp đúng sẽ giúp cho người bệnh tăng tỉ lệ thành công lên rất nhiều. Trái lại lựa chọn sai phương pháp sẽ đẩy người bệnh vào nguy cơ bệnh trở nặng.

Cắt bỏ gan và cắt thùy

Việc phẩu thuật cắt bỏ tế bào ung thư chỉ được thực hiện khi tế bào ung thư nhỏ, không nằm trên các mách máu chính của lá gan khi đó bác sĩ sẽ chỉ định phẩu thuật cắt bỏ tế bào ung thư cho bệnh nhân. Nếu người bệnh phát triển từ xơ gan đến ung thư gan thì phương pháp này sẽ không được chọn, vì khi lá gan bị xơ hóa, việc cắt bỏ 1 phần lá gan sẽ làm cho gan khó có khả năng hồi phục. Tuy nhiên phương pháp này có khả năng tái phát cao vì chỉ những bệnh nhân có khối u nhỏ và không lây lan mới thích hợp tiến hành phương pháp này.
phẫu thuật ung thư gan

Cấy ghép gan

Phương pháp này chỉ phù hợp cho người bị ung thư gan biểu mô. Người bệnh có thể ghép gan trong một số trường hợp sau :

Không quá 5 khối u trong gan, mỗi khối u có kích thước không quá 3cm

Một khối u có kích thước không quá 5cm

Một khối u duy nhất 5-7cm đã ổn định ít nhất 6 tháng.

Để thực hiện được việc cấy ghép gan thì người bệnh cần tìm ra người hiến tặng nội tạng. Ở một số  trường hợp có kích thước khối u lớn thì việc kết hợp những phương pháp khác như xạ trị hay hóa trị để giảm kích thước khối u xuống sẽ đem lại kết quả khả quan hơn cho việc cấy ghép gan.

Xạ trị : sử dụng tia X liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư, việc sử dụng xạ trị thường áp dụng cho tế bào ung thư khu trú, ung thư không phẫu thuật được hay sau phẫu thuật cắt bỏ khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị: sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư

Tìm hiểu thêm : Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Trung bình sau 5 năm điều trị nếu người bệnh còn sống và tế bào ung thư không phát triển thì việc điều trị coi như thành công.

bịnh nhân Chú ý

cảm thấy yếu Viêm gan truyền nhiễm Viêm gan B
có chữa khỏi
được rồi
Buồn nôn và ói mửa
Đau âm ở gan Đau đầu chóng mặt

Hệ thống đặt hẹn trên mạng

nhắc nhở:Vui lòng cho biết chi tiết tình trạng bệnh, để chúng tôi cung cấp lời khuyên cho bạn phân tích bệnh chuyên nghiệp nhất, và dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật, xin vui lòng điền vào.
  • Họ tên:
  • điện thoại:
  • miêu tả:
Đặc biệt lưu ý : Sau khi gửi câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn trong thời gian sớm nhất, hãy giữ điện thoại liên lạc.